Hàng ngàn năm qua, các loại nấm dược liệu đã và đang được sử dụng rộng rãi để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại cảm lạnh, cảm cúm ở con người. Đặc biệt, trong Đông y, đặc tính chữa bệnh và tái tạo của nấm đã được biết đến trong nhiều thiên niên kỷ qua. Ngày nay, nấm dược liệu đang được quan tâm nhiều hơn với chức năng tăng cường khả năng phòng vệ của hệ miễn dịch, giúp người bệnh mong chóng phục hồi sức khỏe. Vậy nấm dược liệu hỗ trợ hệ thống miễn dịch như thế nào?

1. Nấm dược liệu có thể kích thích & điều chỉnh các tế bào miễn dịch cũng như quá trình miễn dịch của cơ thể

Nấm dược liệu có thể giúp phản ứng miễn dịch của cơ thể hoạt động mạnh hơn và hỗ trợ quá trình đề kháng tự nhiên tốt hơn.

Các nghiên cứu cho thấy, trong nấm dược liệu có các hoạt chất điều hòa hệ thống miễn dịch hiệu quả và giúp kích hoạt các tế bào miễn dịch. Các hoạt chất trong nấm dược liệu có tác động trực tiếp trong quá trình sản xuất và sử dụng tế bào T, tế bào B, kháng thể, đại thực bào và cytokine (nhóm các protein có trong cơ thể, chịu trách nhiệm điều hòa phản ứng hệ thống miễn dịch và kháng viêm cho cơ thể bằng cách gửi các tế bào đến các khu vực bị nhiễm bệnh hoặc có vấn đề)  trong cơ thể bạn. Các tế bào này đều là một phần của hệ thống miễn dịch đáp ứng và đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể chống nhiễm trùng.

Hai hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người

Thành phần dược chất ở một số giống nấm có khả năng sửa đổi các cytokine – tín hiệu chống viêm hoặc gây viêm do các tế bào miễn dịch tiết ra. Các cytokine này có thể ngăn chặn các tế bào bạch cầu và đôi khi khiến bạn dễ bị ốm hơn. Các thành phần trong nấm có thể giúp giảm phản ứng viêm do cytokine gây ra và cho phép các tế bào T, tế bào B và các kháng thể hoạt động hiệu quả, giúp bạn khỏi ốm nhanh hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm có thể kích thích hoặc ngăn chặn các cytokine kháng viêm/gây viêm khác nhau. 

“Nấm có thể làm tăng các cytokine gây viêm khi bắt đầu nhiễm trùng (đó là những gì bạn thực sự cần để chống lại virus một cách tự nhiên) nhưng sau đó lại cực kỳ kháng viêm trong nửa sau. Các loại thảo mộc và nấm là những chất điều biến miễn dịch, có nghĩa là chúng có thể điều chỉnh cách ảnh hưởng đến cơ thể dựa trên nhu cầu trong thời điểm cần thiết. ”

– Tiến sĩ Mark Greg Iwanicki ND

Các bằng chứng khoa học cũng cho rằng các hoạt chất trong nấm đóng vai trò trong việc ức chế virus cúm bằng cách ức chế các enzyme sử dụng virus để sao chép. Đây là cơ sở cho hầu hết các loại thuốc kháng vi rút.

2. Polysaccharides và Beta-glucan – Thành phần giúp tăng cường hoạt động miễn dịch có trong nấm

 

Nấm dược liệu chứa nhiều thành phần có hoạt tính sinh học được gọi là polysaccharides, bao gồm beta-glucans, giúp xây dựng và duy trì cấu trúc tế bào trong cơ thể. 

Hệ thống miễn dịch bẩm sinh xác định các bệnh nhiễm trùng thông qua các thụ thể nhận dạng mẫu (PRR) và các thụ thể này nhận ra các mẫu phân tử của các phân tử nhiễm trùng đặc hiệu. Polysaccharid như beta-glucans không thể xâm nhập vào tế bào do có kích thước lớn. Thay vào đó, các tế bào này và các chất chuyển hóa của chúng sẽ liên kết với các thụ thể nhận dạng trên các tế bào khác, từ đó giúp cơ thể nhận diện và tăng cường hệ thống miễn dịch. Beta-glucans được hệ thống miễn dịch công nhận là “các phân tử không tự thân”, kích thích các phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng, đồng thời cung cấp khả năng bảo vệ khỏi sự tấn công của một số mầm bệnh.

Các giống nấm được nghiên cứu kỹ cho thấy có khả năng tăng cường hệ miễn dịch bao gồm nấm Linh Chi, Turkey Tail, Chaga, nấm Hương Shiitake, Đông trùng hạ thảo và nấm khiêu vũ (Maitake). 

 

Hiểu được vai trò của nấm dược liệu hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn về thực phẩm và các chất bổ sung cho cơ thể. Những lợi ích của nấm dược liệu đối với sức khỏe nói chung và chức năng miễn dịch đã được chứng minh và hỗ trợ bởi những bằng chứng khoa học đáng kể và được thực hành hàng ngàn năm trong y học phương Đông.

3. Mua nấm Linh Chi tăng cường hệ miễn dịch ở đâu?

Với công dụng vượt trội và giá thành phù hợp, nấm Linh Chi là lựa chọn thông minh cho bạn và gia đình cùng sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Nếu có nhu cầu sử dụng nấm Linh Chi, hãy lựa chọn những sản phẩm đảm bảo nguồn gốc, chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!

Nấm Linh Chi tại Nấm Phạm Lê Nguyên đảm bảo nguồn gốc và chất lượng

Công ty TNHH MTV Nấm Phạm Lê Nguyễn – Tự hào là đơn vị cung cấp các loại NẤM DƯỢC LIỆU chất lượng cao, đảm bảo tiêu chí SẠCH – AN TOÀN – NHIỀU DƯỢC CHẤT, phù hợp với tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam. Đến với Nấm Phạm Lê Nguyễn, bạn không chỉ có được nấm Linh Chi đỏ chất lượng mà còn được hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ giàu kinh nghiệm của công ty. 

Các bạn có thể tìm mua các sản phẩm Linh Chi đỏ tại đây

Lược dịch và tổng hợp từ https://www.realmushrooms.com/