Có rất nhiều thành phẩm hữu ích mà người nuôi ong thu thập từ tổ ong. Những thành phẩm này đã mang lại lợi ích cho con người theo nhiều cách khác nhau. Có thể kể đến như mật ong, sáp ong, phấn hoa và sữa ong chúa. Những chất này không chỉ được sử dụng vì giá trị dinh dưỡng cao mà còn là thành phần dùng trong thực phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và các loại thuốc,… Tuy nhiên, có một sản phẩm khác do chính các loài ong làm ra mà con người quý trọng trong nhiều thế kỷ, đặc biệt gây “tiếng vang” trong giới chăm sóc sức khỏe theo phương pháp tự nhiên những năm gần đây. Nó được gọi là keo ong.

Vậy, keo ong là gì? Cơ chế nào hình thành nên keo ong? Keo ong được tinh chế như thế nào? Trong tinh chất keo ong có những thành phần gì và tác dụng của nó đối với sức khỏe con người như thế nào? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Keo ong là gì? Cơ chế hình thành nên keo ong và thành phần có trong chúng

1.1. Keo ong là gì? Tinh chất keo ong là gì?

Keo ong hay còn được gọi là propolis hay bee glue. Từ “propolis” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “pro” (trước đây) và “polis” (thành phố). Nó có nghĩa là “phòng thủ của thành phố”. Theo quan sát về cách các tổ ong hoạt động, cũng như nhiệm vụ mà keo ong thực hiện đối với tổ.  Cụ thể, chúng sử dụng keo ong như một loại vật liệu xây dựng để lấp đầy các vết nứt và lỗ hổng trong tổ ong. Do đó, những người nuôi ong cổ đại đã đặt tên propolis cho chất keo này.

Keo ong là một hỗn hợp được ong mật thu thập từ các chồi cây, nhựa cây, và các nguồn thực vật. Lưu ý là chỉ có loài ong mật mới tạo ra được. Tinh chất keo ong là thành phần được điều chế từ keo ong theo nhiều phương pháp khác nhau. Thành phần tinh chất keo ong có trong Bột cốm linh chi HBTGOLD với nhiều tác dụng khác nhau trong việc hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe.

keo ong
Ong mật là loài ong duy nhất có thể tạo ra keo ong với giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu cao

1.2. Cơ chế để tạo thành keo ong của loài ong mật diễn ra cụ thể như thế nào? 

Vào những ngày ấm áp, khô ráo – thường trên 21 độ C- ong kiếm ăn để lấy phấn hoa. Trong hành trình của một con ong, nó thu thập nhựa từ thực vật, cùng với nhựa cây, phấn hoa, tinh dầu. Khi hoa nở, cây sẽ tiết ra nhựa quanh nụ để bảo vệ hoa khỏi các tác nhân gây bệnh. Và ong mật đến lấy phấn hoa giúp cây thụ phấn đồng thời mang theo nhựa này về làm vật liệu xây dựng và khử trùng cho tổ ong. Nhựa cây sau đó sẽ được ong mật nhai và kết hợp với nước bọt của chúng để hình thành một hỗn hợp chất mới. Chất này chính là keo ong. 

Ong mật chỉ đi tìm kiếm keo khi bề mặt tổ ong bị thô ráp, nhiều vết nứt và khe hở khiến cho tổ ong không an toàn. Do vậy, để có thể thu hoạch keo ong thì người nuôi ong sẽ dùng bẫy tổ. Những cái bẫy này thường là tấm nhựa mỏng có nhiều đường nứt hở thay thế vỏ bên trong tổ ong. Theo thời gian, ong sẽ lấp đầy các khe hở trong nhựa này bằng propolis, khi đó người nuôi ong sẽ thu lấy những tổ ong có nhiều keo ong để tinh chế.

Màu sắc của keo ong tùy thuộc vào nguồn thực vật của nó, trong đó màu nâu sẫm là phổ biến nhất. Keo ong khá dính ở nhiệt độ phòng, 20 °C (68 °F). Ở nhiệt độ thấp, nó trở nên cứng và rất giòn.

keo ong
Nhựa cây sẽ được ong mật nhai và kết hợp với nước bọt của chúng để hình thành hỗn hợp gọi là keo ong

1.3. Thành phần có trong keo ong gồm những gì?

Các nhà khoa học những năm gần đây đã nghiên cứu rất nhiều về thành phần của keo ong. Và đã đưa ra kết luận rằng hỗn hợp này gồm khoảng 240 hợp chất, có thể phân thành các nhóm chính như sau: 

 • Nhựa (45-55%), 
 • Sáp + acid béo (25-35%)
 • Phenolics khoảng 10%
 • Phấn hoa 5%
 • Flavonoid và các hợp chất khác 5% 

Những thành phần này mang đến nhiều tác dụng tích cực cho đời sống con người đã được chứng minh.

2. Tinh chiết tinh chất từ keo ong

Keo ong được coi là không độc hại. Liều lượng mẫu cho người lớn sẽ là khoảng 1,4 mg/kg ngày hoặc 70 mg/ngày. Tuy nhiên, đối với các khuyến nghị về liều lượng cụ thể, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên nhãn của thực phẩm chức năng.

Để sử dụng trong thực phẩm chức năng và dược liệu, cao ong phải được tinh chiết để lấy flavonoid cao và tinh khiết, thông qua các hình thức:

 • Chiết xuất bằng cồn 70% cho chất lượng keo ong cao khi ngâm khoảng 2 tuần, tuy nhiên dịch chiết thu được có màu nâu hoặc tối và cần làm bay hơi để giảm lượng cồn. 
 • Chiết xuất bằng nước thu được bằng cách ngâm keo ong trong nước hoặc đun sôi trong nước. Tuy nhiên khi đun sôi, một số hợp chất thơm của keo ong có thể bị mất. Mặc dù thành phần hoạt tính dịch chiết nước thấp hơn dịch chiết cồn nhưng đã được chứng minh là có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm mạnh mẽ. 
 • Chiết xuất dầu của keo ong có thể thu được bằng cách đun nhẹ với dầu dừa, dầu oliu … trong khoảng 10 phút. 
 • Có thể dùng dung môi glycerin, propylene glycol để chiết xuất. 
 • Keo ong cũng có thể chiết xuất ở nhiệt độ cao bằng cách sấy khô sau đó tách chiết với nhiệt độ khoảng 50-60°C. 
 • Keo ong còn có thể được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh. Keo ong sẽ được sấy khô trước khi được tách chiết, ép lạnh với CO2. Đây là phương pháp được đánh giá cao nhất vì nó giữ được độ tinh khiết cao nhất.
Tinh chất keo ong được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh

3. Tinh chất keo ong có tốt không? Tác dụng dược tính không thể bỏ qua của nó

3.1. Y học xưa:

Khoảng năm 350 trước Công nguyên, ở Hy Lạp cổ đại, Aristotle (384 – 322 TCN), keo ong đã được sử dụng trong y học dân gian vì các đặc tính chống oxy hóa và làm sạch vết thương. Người Hy Lạp, La Mã, Assyria và Ba Tư cũng đã sử dụng keo ong để bôi ngoài da; Người Inca đã sử dụng nó như một loại thuốc hạ sốt; và người Ai Cập đã sử dụng nó để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng.

Trong thế kỷ 17, keo ong là một thành phần thường được tìm thấy trong các hiệu thuốc ở London, Anh, và nó được sử dụng như một loại dầu bóng. Trong Thế chiến thứ hai (1939–1945), các bác sĩ đã sử dụng keo ong để điều trị vết thương.

3.2. Y học hiện đại ngày nay:

Ngày nay, keo ong được tìm thấy trong các công thức ăn uống để hỗ trợ sức khỏe, nhất là ở đường hô hấp; keo ong có trong nước súc miệng và kem đánh răng để bảo vệ khỏi sâu răng; trong kem dưỡng da, thuốc mỡ và kem để hỗ trợ chữa lành vết thương và sức khỏe của làn da; trong mỹ phẩm; và trong một số thực phẩm chức năng và đồ uống tốt cho sức khỏe. 

Các phân tử có hoạt tính y dược trong keo ong là chất flavonoid, axit phenol và este của chúng. Các thành phần này có nhiều tác dụng chống lại vi khuẩn, nấm và virus.

 

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Keo ong và các thành phần có trong keo ong có tác dụng chống viêm và điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch. Hơn nữa, chúng đã được chứng minh là có khả năng làm giảm huyết áp cao và lượng cholesterol trong cơ thể. Các nghiên cứu khác về tác dụng của keo ong vẫn đang tiếp tục được thực hiện.

Những tinh chất từ keo ong có khả năng hỗ trợ sức khỏe cho các tế bào, chống oxy hóa: Theo một nghiên cứu được trình bày trên tạp chí Advances in Pharmacological Sciences, tác dụng loại bỏ gốc tự do của vitamin C có trong keo ong là lên đến 94,7% ở 100mcg và 93,4% ở 10mcg. Làm cho tinh chất keo ong trở thành một chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp bảo vệ cơ thể con người chống lại quá trình oxy hóa và trì hoãn sự xuất hiện của các bệnh mãn tính.

4. Tăng cường sức khỏe với Bột cốm Linh chi HBTGOLD có chứa thành phần tinh chất keo ong

Keo ong hiếm khi được cung cấp cho người tiêu dùng ở dạng nguyên chất, tự nhiên. Nhưng có thể tìm thấy thành phần tinh chất keo ong trong các sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống từ cửa hàng thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng, thảo dược, thuốc xịt dạng lỏng, thuốc uống bằng viên nén, viên nang, cũng như ở dạng bôi tại chỗ như kem, thuốc mỡ hoặc nước dưỡng da, và trong một số mỹ phẩm hoặc các sản phẩm khác.

Bột cốm Linh chi HBTGOLD có chứa thành phần tinh chất keo ong. Cùng với bột cao linh chi, bột cao hà thủ ô đỏ, đường isomalt để tạo nên một sản phẩm hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe, với những tác dụng tuyệt vời:

 • Hỗ trợ giảm nguy cơ cao huyết áp
 • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
 • Hỗ trợ tăng cường khả năng chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol trong máu
bột cốm HBTGOLD
Tăng cường sức khỏe với Bột cốm Linh chi HBTGOLD có chứa thành phần tinh chất keo ong

Bột cốm linh chi HBTGOLD là một sản phẩm mới của Công ty TNHH MTV Nấm Phạm Lê Nguyễn chịu trách nhiệm về chất lượng, được sản xuất tại Công ty VietNat, và phân phối bởi Công ty Hương Bách Thảo. Sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Kết luận:

Trên đây là những thông tin chi tiết về keo ong và tinh chất keo ong có trong thành phần của Bột cốm linh chi HBTGOLD. Để biết thêm chi tiết về tinh chất này hoặc về sản phẩm Bột cốm, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline: 0888 011 661/ 0918 399 717, chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn và giải đáp thắc mắc giúp bạn.