Germanium hữu cơ trong thành phần nấm linh chi có tác dụng gì? là vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết. Nấm linh chi là loại thảo mộc có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề bệnh lý như ung thư, tiểu đường, tim mạch, tuần hoàn,… ngoài ra còn có tác dụng tốt trong làm đẹp. Công dụng hữu ích của nấm linh chi được các nhà khoa học chứng minh có liên quan đến hợp chất Germanium hữu cơ. Vậy tác dụng của hợp chất này trong thành phần nấm linh chi là gì?

Hình ảnh của Nấm Phạm Lê Nguyễn - Nếu bạn sử dụng vui lòng ghi rõ nguồn gốc
Tác dụng của Germanium hữu cơ trong thành phần nấm linh chi

Germanium hữu cơ hay Organic Germanium (GE-132) ở nồng độ cao là một trong những hoạt chất hạn chế Oxy hóa mạnh trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý nguy hiểm và cũng là một thành phần quý giá trong nấm linh chi. Trong lịch sử, một nhà khoa học người Đức đã tìm thấy một lượng nhỏ chất này trong thực phẩm, mỏ than và lớp vỏ trái đất và sau đó gọi nó là Germanium.

Thành phần nấm linh chi có chứa Germanium hữu cơ. Trong ngành công nghiệp điện tử cũng áp dụng Germanium dạng kim loại tinh khiết để lợi dụng cơ chế hoạt tính bán dẫn của nó. Về mặt sinh học có thể kích thích xung điện tế bào để chất này trở thành bán dẫn xúc tác Oxy.

Trong chức năng với sức khỏe con người, Germanium mang đến một số lợi ích như tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy năng lượng cơ thể đồng thời giải độc các kim loại nặng như thủy ngân và chì. Tác dụng của Germanium đã được ứng dụng rộng rãi để đào thải các gốc tự do thông qua các quá trình bài tiết. Hầu hết các GE-132 được đào thải qua đường tiểu và không gây ra tác dụng phụ.

Một số nghiên cứu chuyên sâu cho thấy Germanium hữu cơ trong sản phẩm nấm linh chi có thể vận chuyển Oxy của tế bào máu lên 1,5-2 lần. Tăng cường khả năng cung cấp Oxy nuôi dưỡng cơ thể và kiểm soát các tế bào ung thư. Cơ chế hoạt động của Germanium không tác động trực tiếp đến tế bào ung thư mà kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, nên rất lành mạnh và an toàn.

Áp dụng nấm linh chi như thế nào để bảo toàn hàm lượng Germanium hữu cơ

Trong nấm linh chi, hàm lượng Germanium hữu cơ gấp 5-8 lần trong nhân sâm. Mỗi loại nấm linh chi có thành phần khác nhau tuy nhiên hầu hết các sản phẩm nấm linh chi nhập khẩu đạt hàm lượng chất này cao hơn nấm linh chi nội địa. Đồng thời người tiêu dùng nên biết phương pháp chế biến nấm linh chi đảm bảo để giữ được hàm lượng dược tính nói chung và Germanium nói riêng tốt hơn.

Có nhiều cách sử dụng nấm linh chi như để nguyên tai nấm nấu trên bếp, hãm với nước sôi dạng trà, xay nhuyễn hãm nước,… dưới đây là một số cách chế biến được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên áp dụng để nâng cao chất lượng và hiệu quả của nguyên liệu.

– Cách 1: nấu nấm linh chi nguyên tai

– Cách 2: dùng nấm linh chi thái lát

– Cách 3: dùng nấm linh chi xay nhuyễn

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể áp dụng nấm linh chi đỏ để ngâm rượu, hầm thịt, nấu soup,… mỗi cách làm đều mang lại giá trị dược tính khác nhau. Quan trọng hơn là cần chọn được loại nấm linh chi sạch, chất lượng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.