Beta-D-Glucan (β-D-Glucan) là polysaccharide phổ biến nhất được tìm thấy trong thành tế bào của nấm. Đây là một trong những hợp chất có hoạt tính sinh học quan trọng có trong nấm Linh Chi. Bạn đã biết về các lợi ích mà hợp chất này mang lại chưa? Nếu chưa thì cùng Nấm Phạm Lê Nguyễn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Beta-D-Glucan là gì?

Trước khi tìm hiểu về β-D-Glucan (Beta–D Glucan), chúng ta sẽ tìm hiểu trước một chút về Polysaccaride nhé! 

  • Polysaccharide là một đại phân tử carbohydrate được tạo thành từ một chuỗi các phân tử đường đơn. Polysaccharide đóng vai trò hỗ trợ cho các tế bào hoặc mô và dự trữ năng lượng. Các polysaccharide phổ biến có thể kể đến như cellulose, đường glucose, và đường fructose.
  • β-D-Glucan (Beta-D Glucan) là polysaccharide phổ biến nhất được tìm thấy trong thành tế bào của nấm. Đây là hợp chất được tạo nên từ các đơn phân tử D-Glucose gắn với nhau qua liên kết β-Glycoside.
thành phần của nấm linh chi
Công thức hóa học của thành phần beta-D-glucan trong nấm Linh Chi

Beta-D-glucan thường được coi là các chất điều chỉnh phản ứng sinh học (BRM). Các chất này hoạt động bằng cách tăng hoặc giảm phản ứng miễn dịch với tác nhân gây bệnh. Ví dụ, BMR có thể kích thích phản ứng miễn dịch tăng lên, từ đó kích hoạt hệ thống miễn dịch hiệu quả hơn để chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, chúng cũng có thể làm giảm phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức.

Tác dụng của beta-D-glucan đối với hệ thống miễn dịch không nhất quán ở tất cả các loài nấm. Nó phụ thuộc vào hình dạng beta-D-glucan, độ phức tạp, độ hòa tan, kích thước và phương pháp chiết xuất.

Hàm lượng beta-D-glucan trong nấm Linh Chi khoảng trên 15%.

2. Lợi ích của Beta-D-Glucan trong nấm Linh Chi

Beta-D-glucans có thể có tác động tích cực đến hệ vi sinh vật và sức khỏe đường ruột thông qua các đặc tính điều hòa miễn dịch và prebiotic của chúng”.

 –Dr. Mason Bresett ND

Beta-D-glucans hoạt động như prebiotics (thức ăn cho vi khuẩn tốt trong đường ruột) giúp phát triển hệ vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hợp chất này còn giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.

Nấm dược liệu cung cấp beta-D-glucan và chất xơ hòa tan. Những chất xơ này có thể kết hợp với nước để làm chậm thời gian hấp thụ, cải thiện tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và mức cholesterol. 

Beta-D-glucan có trong nấm dược liệu cũng được sử dụng như một chất bổ sung cho các bệnh nhân đang điều trị các chứng bệnh liên quan đến miễn dịch và các bệnh mãn tính khác. Beta-D-glucan có khả năng kích thích chức năng miễn dịch bẩm sinh thông qua điều chế bạch cầu, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chưa phản ứng.

Beta-D-glucans được nghiên cứu cho thấy cũng giúp hỗ trợ chống ung thư và ngăn phát triển tế bào ung thư, đặc biệt là trong ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng,… 

3. Mua nấm Linh Chi chất lượng ở đâu?

Để đảm bảo mua được nấm Linh Chi có chứa hàm lượng beta-D-glucan cao và phù hợp với nhu cầu sử dụng, khách hàng nên lựa chọn những địa chỉ bán nấm uy tín và chất lượng.

Sản phẩm nấm Linh Chi tại Nấm Phạm Lê Nguyễn

Công ty TNHH MTV Nấm Phạm Lê Nguyễn – Tự hào là đơn vị cung cấp các loại NẤM DƯỢC LIỆU chất lượng cao, đảm bảo tiêu chí SẠCH – AN TOÀN – NHIỀU DƯỢC CHẤT, phù hợp với tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam. 

Đến với Nấm Phạm Lê Nguyễn, bạn không chỉ có được nấm Linh Chi đỏ chất lượng mà còn được hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ giàu kinh nghiệm của công ty. 

Các bạn có thể tìm mua sản phẩm nấm Linh Chi đỏ chất lượng tại đây