Lựa Chọn – Xử Lý Mùn Cưa Cao Su Để Trồng Nấm

Bạn có biết một trong những nguyên liệu chính trong việc sản xuất nấm đó chính là mùn cưa không? Vậy việc lựa chọn và xử lý mùn cưa ra sao? Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Quy trình sản xuất nấm tại trang trại

Nguyên Liệu Mùn Cưa

1./ Tại sao nên chọn mùn cưa cao su

Nguyên liệu chính để trồng nấm là mùn cưa, nhưng không phải loại mùn cưa nào cũng có thể được sử dụng, bạn phải lưu ý không dùng mùn của loại gỗ cứng, gỗ có tinh dầu. Mùn cưa cao su hiện đang được đại đa số các cơ sở trồng nấm lựa chọn bởi mùn cưa cao su có nhiều cơ chất giúp quá trình nấm phát triển rất tốt, và giá thành rẻ. Điều này giúp tăng thêm lợi nhuận cho việc trồng nấm. 

2./ Hướng dẫn chọn mùn cưa cao su

Nếu bạn lựa chọn cách mua mùn cưa cao su tại các cơ sở xẻ gỗ cũng cần lưu ý lựa chọn những nơi uy tín để đảm bảo mùn cưa của bạn không bị lẫn quá nhiều tạp chất và kích thước phù hợp.

Để đảm bảo bạn luôn có một lượng lớn mùn cưa sạch và không còn phải phụ thuộc vào các cơ sở xẻ gỗ, bạn có thể lựa chọn tự sản xuất mùn cưa tại nhà bằng các loại máy móc hiện đại. Các khúc cây, cành cây cao su sẽ được nghiền một cách nhanh chóng nhờ thiết kế thông minh của các bộ phận cấu tạo máy nghiền gỗ thành mùn cưa.

Quy Trình Xử lý mùn cưa cao su

1./Loại bỏ tạp chất trước khi ủ vôi

  • Mùn cưa cao su được cân rồi cho vào máy trộn. Tiếp tục cho nước vôi 1% vào máy trộn đều để làm ướt mùn cưa. Lượng nước cho vào mùn cưa được tính toán để đạt độ ẩm từ 65-70%, pH từ 6-7.
  • Sau đó đổ mùn cưa thành đống cao chừng 80cm. Thời gian ủ vôi mùn cưa ngắn hay dài tùy thuộc vào từng loại phôi nấm sẽ làm. Việc ủ vôi giúp làm mềm mùn gỗ, xử lý một phần các mầm bệnh, tạo pH thích hợp cho bịch phôi…

 

Phơi mùn cưa

Xử lý mùn cưa cao su

2./ Phối trộn nguyên liệu trước khi đóng bịch phôi

  • Sàn lọc để loại bỏ rác và bổ sung dinh dưỡng là cám gạo 3-5%, phân vi sinh hay phân hữu cơ sinh học …

Phối trộn nguyên liệu

Phối trộn chất dinh dưỡng – xử lý mùn cưa

  • Cho nguyên liệu vào túi nylon nén chặt vừa phải, trọng lượng trung bình mỗi túi khoảng 1.2 kg – 1.3kg, dùng nút nhựa cố định miệng túi như một nút chai và dùng bông gòn chặn kín miệng túi. 

Vào bịch

Vào bịch hỗn hợp mùn cưa – xử lý mùn cưa

3./ Hấp khử trùng và ủ bịch phôi

  • Đem hấp ở nhiệt độ 95-98°C trong 4 giờ (hoặc 120°C, 2 giờ). Làm nguội tự nhiên 24 giờ. Cấy meo bằng dụng cụ vô trùng và nuôi ủ tơ ở nhiệt độ 25-32°C
  • Sau khi cấy xong tiến hành bọc báo cổ bịch đề phòng ngừa côn trùng và sự lây nhiễm các loại nấm dại, nấm mốc…
  • Tuỳ theo loại nấm mà thời gian ủ có thể từ 3-9 tuần. Khi tơ đủ thời gian phát triển, tiến hành xuất giao cho khách hoặc đem ra nhà trồng xử lý tưới đón nấm

hấp bịch phôi nấm 

Hấp bịch phôi nấm – xử lý mùn cưa

Hi vọng với những chia sẻ thực tế này từ Nấm Phạm Lê Nguyễn sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về quy trình xử lý mùn cưa và các nguyên liệu khác trong việc sản xuất bịch phôi trồng nấm.

Ngoài ra các bạn đang muốn tìm hiểu sâu về kỹ thuật trồng nấm, tư vấn việc trồng – chăm sóc hay có nhu cầu về Bịch Phôi hay Meo Giống vui lòng để lại thông tin hoặc gọi Hotline để được tư vấn trực tiếp.

Tham Khảo Quy Trình Sản Xuất Nấm Tại Trang Trại