Khác với trồng nấm Hoàng Kim hay nấm Bào Ngư Xám, nấm Chân Dài và Milky là hai loại nấm trồng cần phủ đất. Hai loại nấm này cũng được nhiều hộ gia đình lựa chọn để trồng tại nhà. Hôm nay Nấm Phạm Lê Nguyễn sẽ tiếp tục gửi đến bạn một vài lưu ý khi trồng phôi nấm Chân Dài và Milky nhé!

1. Cần phải phủ đất khi trồng

Nấm Chân Dài và nấm Milky phải có lớp đất phủ lên bề mặt mới có thể ra nấm được. Do đó, khi trồng hai loại nấm này, bạn cần phủ đất/cát lên bề mặt luống trồng nấm. Sau khi bỏ phôi nấm vào thùng, bạn nên san phẳng bề mặt với độ dày bề mặt khoảng tầm 2cm, không để trơ mặt phôi nấm ra. 

Lưu ý nhỏ: Bạn nên chọn cát (loại san lấp mặt bằng) hay đất thịt băm thành viên phơi khô, không dùng đất trồng cây có chứa phân hóa học, 

Hai loại nấm Chân Dài và Milky cũng có một số khác biệt, cụ thể là:

 • Nấm Chân Dài thuộc nhóm trồng thẳng lên bịch. Nghĩa là bạn để nguyên bịch nấm, phủ lớp đất/cát lên bề mặt để trồng luôn. 
 • Nấm Milky thuộc nhóm trồng xé bịch. Nghĩa là bạn nên xé bịch phôi nấm trước khi phủ đất. Nấm Milky rất mạnh, tơ chạy nhanh đồng thời các khối tơ có thể kết lại với nhau để tạo nên chùm nấm thật to. Do đó, nên xé bịch để nấm có thể phát triển tốt hơn nhé!

Trồng Nấm Chân Dài và Milky cần phải phủ đất

2. Tránh ánh nắng trực tiếp và gió lùa

 • Giống như nấm Hoàng Kim và Bào Ngư Xám, khi trồng nấm Chân Dài và Milky cũng cần tránh ánh nắng trực tiếp và gió lùa. 

 • Bạn nên tìm vị trí nào khuất gió và không bị nắng chiếu trực tiếp vào nơi trồng nấm.
Sử dụng lưới lan để che chắn, tránh sáng cho nấm

3. Môi trường trồng nấm cần độ ẩm cao, tránh tưới trực tiếp vào nấm

Cả hai loại nấm này đều rất ưa ẩm, do đó cần tạo môi trường ẩm tốt hơn là tưới nhiều trực tiếp vào nấm.

 • Bạn nên dùng bình phun sương mảnh chứ không dùng vòi nước tưới mạnh. Chỉ cần phun sương bề mặt để giữ ẩm cho phần tơ nấm bên dưới chứ không tưới quá mạnh sẽ làm hư phôi nấm. Thông thường 15-20 ngày đầu chỉ phun nhẹ cho ẩm đất phủ, không để đọng nước.
 • Khi nấm nhú lên, phun sương nhẹ lên tai nấm nhưng rất ít thôi hoặc nên tưới ra xung quanh môi trường trồng để tạo môi trường đủ ẩm.

 • Mỗi ngày bạn có thể tưới 2-3 lần hoặc tùy môi trường mà tưới sao cho bề mặt luôn ẩm. Độ ẩm cần thiết từ 80 – 90% (được hiểu là bạn có thể phun nước trực tiếp lên tai nấm)

 • Nếu trồng có phủ lớp lưới lan bao quanh để giữ ẩm thì bạn nên tưới lớp lưới lan bên ngoài luôn để giữ ẩm cho nấm.
Nấm Chân Dài - Loại nấm ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Nấm Chân Dài - Loại nấm ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng

4. Lưu ý khi thu hoạch nấm

 • Từ khi trồng nấm đến khi thu hoạch mất tầm 20 – 30 ngày.
 • Không nên tỉa những tai nấm to và chờ các nấm nhỏ lớn vì rất dễ làm hỏng cả chùm. Cách tốt nhất là đợi cho cụm nấm phát triển đạt yêu cầu khoảng 70% thì thu hoạch cả chùm, làm sạch gốc, bổ sung đất phủ chờ cho ra đợt 2.
 • Nấm Milky: nên thu khi nấm còn non sẽ ngon hơn.
 • Nấm Chân Dài: nên thu hoạch khi mũ nấm bè ngang hơi lõm xuống như cái chén một chút. Bề mặt tai nấm tròn lõm lại  như dạng phễu là nấm đã già.

Trên đây là những lưu ý nho nhỏ để bạn có thể trồng nấm Chân Dài và nấm Milky hiệu quả. 

Để có phôi nấm nấm Chân Dài và nấm Milky trồng tại nhà, bạn có thể liên hệ Nấm Phạm Lê Nguyễn để đặt hàng nhé!